Hoạt động đoàn thể

Thu hoạch lần đầu tiên cá diêu hồng nuôi thử nghiệm của NMTĐ Srêpok 4

Chủ nhật, 26/02/2012, 09:19 GMT+7

Nhằm khai thác có hiệu quả mặt nước từ hồ chứa nước và thực hiện chủ trương của Công ty về việc thí điểm nuôi cá lồng tại hồ chứa, Công đoàn Nhà máy thủy điện Srêpok 4 (Công đoàn)  đã triển khai mô hình thử nghiệm nuôi cá lồng trong hồ chứa.

Loại cá được thử nghiệm nuôi bao gồm cá lăng đuôi đỏ và cá diêu hồng.

Cá rô phi đỏ hay còn gọi là cá diêu hồng hiện là loài cá cho năng suất cao và mau lớn, thịt ngon. Đây là loài cá nước ngọt, nuôi lấy thịt, có thể nuôi trong ao hoặc lồng bè. 

Công ty đã hỗ trợ Công đoàn 2 tỷ đồng đầu tư để nuôi thử nghiệm. Công đoàn chuẩn bị lồng bè, lưới, thuyền, lắp đặt trại giun, máy xay thức ăn cho cá.

Bắt đầu ngày 25/07/2011, Công đoàn thả thử nghiệm cá diêu hồng, tổng số lượng cá giống được thả ban đầu là 240 kg, trọng lượng lúc thả cá giống là 110 con/kg.

Nhà máy đã ký Hợp đồng với Trại nuôi cá của ông Nguyễn Minh Tuấn ở huyện Cư Jut để được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ thuật ban đầu cho cán bộ nhân viên của Nhà máy: từ khâu làm lồng nuôi đến công tác chăm sóc quản lý cá trong từng giai đoạn sinh trưởng như kiểm tra thức ăn và lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp, theo dõi hoạt động của cá, kiểm tra lồng thường xuyên tránh việc rò rỉ thất thoát, vệ sinh lồng định kì tạo thông thoáng nước trong lồng để tăng hàm lượng ôxy trong nước và chống kí sinh trùng cho cá, theo dõi tốc độ lớn để tách đàn phù hợp, tạo điều kiện để cá phát triển đều, bổ sung khoáng chất, thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho cá khi cần thiết… Đồng thời Nhà máy cũng khuyến khích cán bộ công nhân viên quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường nước.

Sau 2 tháng rưỡi thả cá diêu hồng, nuôi và chăm sóc, trọng lượng cá tăng rõ rệt (14,7 con/kg). Sau 2 tháng tiếp tục, trọng lượng đã tăng lên đến 3 con/kg. Tính đến thời điểm bắt đầu nuôi trung bình một con cá là 7g, tới  lúc xuất bán có rất nhiều con đạt từ từ 8g đến 1kg.

Có rất nhiều vựa cá lớn tại Đăk Lăk đề nghị thu mua cá diêu hồng của Công đoàn. Sau khi tham khảo giá thị trường, Công đoàn chọn vựa cá ông Dinh địa chỉ ở hồ Ea Cao tỉnh Đăk Lăk thu mua giá sỉ, xuất bán từ ngày 07/02/2012, mỗi ngày hơn 3 tạ.

Công đoàn Nhà máy đã tổ chức phân công công đoàn viên giao bán cá tại hồ chứa Srêpok 4. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự đoàn kết, các công đoàn viên đã thay phiên nhau lựa cá, vận chuyển cá qua bờ, cân cá, thu tiền cân cá tại nơi.

Phó Giám đốc Nhà máy, anh Trần Duy Viễn, cho biết: mỗi lồng bè cá diêu hồng có diện tích 24m x 60m, sau sáu tháng nuôi mới xuất bán ban đầu hơn 3 tấn cá diêu hồng với giá thu mua sỉ là 30.000 đồng/kg.

Tới đây, Nhà máy sẽ phát triển việc nuôi cá lồng tại hồ chứa, đẩy mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng con giống, vận động tổ nuôi cá trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật nuôi và cách chế biến thức ăn, liên kết chặt chẽ với nhau trong công tác sản xuất nuôi cá.


Người viết : Võ Ngọc Hiếu